KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ HỌC SINH ĐI HỌC LẠI SAU DỊCH BỆNH COVID-19

Tài liệu đính kèm: Tải về

         Thực hiện Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC, ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo về Hướng dân các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Thực hiện Công văn số 496/SGDĐT-VP, ngày 23/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum về hướng dân tổ chức dạy học trở lại tại các trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chổng dịch bệnh COVID-19.

          Thực hiện Công văn số 325/PGD&ĐT-CMMN, ngày 27/4/2020 của phòng Giáo dục và Đào tạo Kon Tum V/v Hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. Trường TH Phan Chu Trinh xây dựng kế hoạch V/v chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học, cụ thể như sau:

          I. MỤC ĐÍCH

          - Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của CB,GV,NV và học sinh trong toàn trường.

          - Nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức phòng chống dịch bệnh của mỗi CB,GV,NV và học sinh trong nhà trường. Hạn chế đến mức thấp nhất các ảnh hưởng của dịch bệnh có thể xảy ra.

          II. NỘI DUNG

          1. Tuần chuẩn bị từ 27/4/2020 đến 03/5/2020

          - Tiếp tục thực hiện Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25/02/2020 về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học.

          - Xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học có trọng tâm, trọng điểm đảm bảo chất lượng; tiếp tục phát huy học trực tuyến, học qua truyền hình để hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 theo Hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (được sự đồng ý của UBND tỉnh: đi học trở lại từ ngày 4/5/2020, thực hiện nghỉ Lễ từ 30/4 đến hết ngày 1/5/2020).

          - Phân công lãnh đạo nhà trường trực thường xuyên trong những ngày nghỉ Lễ để đảm bảo an toàn, an ninh tại đơn vị; cụ thể:

           + Ngày 01/5/2020 đ/c Mận

           + Ngày 02/5/2020 đ/c Thủy

           + Ngày 03/5/2020 đ/c Hùng

           - Thành lập ban chỉ đạo vận động học sinh ra lớp, năm học 2019-2020 (theo Quyết định số 10/QĐ-THPCT, ngày 27/4/2020 của Hiệu trưởng trường TH Phan Chu Trinh).

          - Phân công cụ thể thành viên Tổ đón các em học sinh vào trường và đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường, lớp học. Chú ý việc đưa đón học sinh đến trường và ra về đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách; cụ thể như sau:

          + Tổ đón các em học sinh vào trường và đo thân nhiệt cho học sinh:

            * Cổng chính: Cô Quyên + Cô Vy (Đào).

            * Cổng phụ: Thầy Tâm + Cô Hạ.

          + Tổ đón các em học sinh vào lớp học:

            * GVCN thông báo đến HS chuẩn bị khi đến trường phải mang khẩu trang.

           * GVCN, GVPM phụ trách chính từ các lớp theo TKB để hướng dẫn HS rửa tay nước sát khuẩn trước khi vào lớp.

          - Nhà trường chia hàng, phun sơn kẻ vạch, quy định chỗ đứng cho học sinh trên vỉa hè, chỗ đón học sinh sao cho giữ khoảng cách an toàn theo quy định (YC học sinh trước khi vào sân trường phải tuân thủ đứng theo vạch sơn quy đinh và hợp tác với thầy cô đo thân nhiệt).

          - Triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

          + Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.

        + Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng ....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

        + Tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

        + Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/lớp để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 (Tổ khối trưởng phối hợp c/m nhà trường hoàn thành kế hoạch và TKB, phương án dạy học trình HT duyệt trước ngày 30/4/2020).

        2. Tuần đi vào dạy học: Tuần 1 (từ 04/5 đến 09/5/2020)

      2.1. Trước khi học sinh đến trường:

    - Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

    - Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho học sinh; cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

    - Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

  - Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

   2.2. Khi học sinh đến trường:

  - Không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi vào trường và lớp học.

  - Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế và thực tế nhà trường; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên học sinh nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định (mỗi lớp trang bị thùng đựng rác có nắp và nước sát khuẩn trước cửa lớp); kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

  - Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

 - Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định (GV phải hoàn thành việc lau dọn vệ sinh bàn ghế, dụng cụ trong lớp học và chuẩn bị các điều kiệncho công tác đón HS vào dạy-học trước ngày 30/4 đồng thời CN ngày 03/5 kiểm tra lại; Lưu ý: trong 02 ngày đầu tiên đi học GVCN phối hợp trực tiếp đến đón học sinh; các ngày tiếp theo GV phụ trách dạy tiết đầu trực tiếp đón học sinh).

  - Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

 3. Kết thúc mi buổi học:

  - Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà ((khối lớp 1 và 3 về trước giờ tan trường 5 phút; Lưu ý: HS đi, về theo cổng đã phân chia đầu năm học 2019-2020; giáo viên phụ trách dạy tiết cuối buổi hướng dẫn học sinh ra về theo 02 hàng đến cổng; không cho CMHS vào sân trường lớp học; tiết cuối giao TPT Đội và VP phát thanh YC CMHS thực hiện theo quy định của nhà trường).

 - Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo (Bộ phận Y tế, VP, Thư viện, TPT Đội và GV,...).

 - Về xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học thực hiện (theo Phụ lục gửi kèm và sử dụng phòng y tế nhà trường làm phòng cách ly tạm thời).

 Trên đây là kế hoạch kế hoạch V/v chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. Yêu cầu CB, GV, NV và học sinh căn cứ kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện./.

   Nơi nhận:                                                                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG
- Phòng GD& ĐT (để b/c);

- Mail CB-GV-NV (để t/h);
- Đăng tải trên Website của trường;

- Lưu VT.

 

Bài viết liên quan