Giới thiệu sách tháng 2/2017

Tài liệu đính kèm: Tải về

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2

 

HOÀNG SA – TRƯỜNG SA TRONG VÒNG TAY TỔ QUỐC


          Kính thưa các thầy giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

          Em tên là: Trần Đức Nguyên Học sinh lớp 4B. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay em xin kính chúc các thầy cô giáo và các bạn học sinh sức khỏe.

          Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang là chủ đề nóng bỏng của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

            Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo nằm giữa Biển Đông, như tấm lá chắn cho các dải đất liền dọc bờ biển nước ta từ Quảng Trị đến Cà Mau. Đó là hai quần đảo mà cha ông chúng ta đã chiếm hữu thật sự, chiếm hữu liên tục và hòa bình cách đây hàng mấy trăm năm. Đó là phần lãnh thổ mà các thế hệ người Việt tiếp nối nhau vượt qua dông bão đến với đại dương để khám phá, khai khẩn những vùng đất mới, tạo nên dáng hình Tổ quốc hôm nay. Và đó cũng là nơi thể hiện khát vọng vươn xa, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam mà thế hệ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy.

            Nằm giữa biển Đông, ở một vị trí mang tầm chiến lược cả về kinh tế và quân sự, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa ngày càng có sức hút với nhiều quốc gia trong thời đại mà nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị cạn kiệt. Vì vậy, trong bốn mươi năm gần đây, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã trở thành điểm nóng của khu vực biển Đông.

           Người dân đất Việt sinh sống và làm ăn ở nơi đầu sóng ngọn gió này, dù là chiến sĩ hay những ngư dân đều phải đối mặt từng giờ từng phút với biết bao thử thách, hiểm nguy rình rập. Họ đã trở thành biểu tượng của đức quả cảm hy sinh trong chiến đấu và lao động, không ít người vì chủ quyền Tổ quốc đã vĩnh viễn ra đi, hóa thân vào hồn thiêng đất nước.

            Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Hoàng Sa và Trường Sa từ nhiều năm nay đã trở thành những địa danh thiêng liêng và thân thiết của mỗi người Việt Nam dù ở nơi miền cao Lũng Cú – Hà Giang hay tận Đất Mũi – Cà Mau, dù ở trong nước hay ngoài nước.

            Những cuộc vận động, những chương trình của triệu triệu tấm lòng hướng về biển đảo quê hương, hướng về Hoàng Sa – Trường Sa có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cả nước hướng về Hoàng Sa – Trường Sa như một mệnh lệnh của trái tim. Từ các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đến các tầng lớp nhân dân, từ các em học sinh nhỏ tuổi nơi thị thành đến các già làng Tây nguyên, từ người nông dân, công nhân, tiểu thương đến người trí thức, doanh nhân…, từ người chiến sĩ biên phòng đến những cựu chiến binh suốt đời gắn bó với nhân dân, tất cả đều đồng thuận hướng về Hoàng Sa – Trường Sa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chung tay tiếp sức với ngư dân, tiếp thêm vật chất và tinh thần cho những chiến sĩ và nhân dân đang ngày đêm kiên cường bám biển, bám đảo.

            Vua Lê Thánh Tông xưa kia cũng đã nói rằng: “ Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại vứt bỏ? Phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần…Nếu dám đem một thước, một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di…”

            Để giúp cho quý thầy cô và các bạn học sinh hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân và chiến sĩ ở Hoàng Sa – Trường Sa nói riêng và nơi biển đảo nói chung. Em xin giới thiệu quyển Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay tổ quốc do Hồng Châu và Minh Tân giới thiệu của nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam ấn hành năm 2013. Quyển sách này gồm 2 tập:

Tập I. Nơi đầu sóng ngọn gió

Tập này gồm 4 phần: 

- Tiếng gọi từ Hoàng Sa

- Trường Sa ngày gió cát

- Vòng tròn bất tử

- Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

            Trong mỗi phần có nhiều chủ đề nhỏ nói về diện tích,các tài liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa; những ngư dân mấy đời làm biển ở Hoàng Sa; những trận chiến quyết liệt vì Hoàng Sa; những hình ảnh về những người chồng, người cha, người anh đã hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ chủ quyền biển đảo.Ngoài việc cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo, các anh bộ đội còn tăng gia sản xuất góp phần đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những câu chuyện, những lá thư, những sinh hoạt của quân và dân biển đảo, tác giả còn kèm những hình ảnh về bản đồ, những hình ảnh người thực việc thực trên đảo làm cho người đọc rất xúc động khi đọc quyển sách.

Tập II. Nghĩa tình cả nước với Hoàng Sa – Trường Sa.

 Tập này gồm 6 phần:

- Hoàng Sa – Trường Sa với luật biển Việt Nam

- Góp đá xây Trường Sa

- Vì ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa

- Vì học sinh Trường Sa thân yêu

- Máu xương làm dấu mốc biên cương

- Gần lắm Trường Sa

            Tập II này cũng gồm những phần nhỏ nói về luật biển Việt Nam; hình ảnh những tấm bản đồ cổ như Đại Nam nhất thống toàn đồ (do Việt Nam lập năm 1834, dưới triều Minh Mạng) đã thể hiện rõ “Hoàng Sa” và “Vạn lý Trường Sa” thuộc lãnh thổ Việt Nam, phía ngoài các đảo ven bờ miền Trung Việt Nam; An Nam đại quốc họa đồ (do Jean – Louis Taberd, Pháp, vẽ năm 1838) cũng thể hiện quần đảo Paracel Seu – Cát Vàng (Hoàng Sa) thuộc lãnh thổ Việt Nam; Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ (do nhà Thanh – Trung Quốc lập năm 1904) thể hiện cực nam lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; Bản đồ các đài khí tượng Đông Dương (do Pháp xuất bản năm 1940) thể hiện hai đài khí tượng quan trọng nhất ở Đông Dương là Đài khí tượng Pattle (Hoàng Sa) và Đài Khí tượng Itu Aba (Trường Sa).

            Trong phần Góp đá xây Trường Sa có những bài viết và hình ảnh về Chương trình chung tay thắp sáng Nhà giàn DK1;Công trình xây kè chắn sóng ở đảo Song Tử Tây; một hình ảnh thật đáng phục là bà Nguyễn Thị Lan góp 100 triệu đồng từ việc để dành lương hưu và từ học sinh, sinh viên …cho đến người bán ve chai cũng góp đá xây Trường Sa. Và còn rất nhiều hình ảnh sống động và thiết thực nói lên nghĩa tình của đồng bào cả nước hướng về biển đảo Việt Nam.

            Đọc Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay tổ quốc, quý thầy cô và các bạn sẽ thấy tổ quốc Việt Nam ta đẹp biết bao, bên cạnh những tấm gương của những lớp người đi trước và những người đang chiến đấu để bảo vệ tổ quốc, chúng ta tự hỏi xem mình đã làm gì để góp một phần nhỏ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Xin mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh tìm đọc cuốn sách "Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay tổ quốc"  tại Thư viện nhà trường. 
           Cuối cùng em xin kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bài viết liên quan